[Giải Đáp] Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Viêm túi tinh là bệnh lý nam khoa, tình trạng bệnh lý thường liên quan đến các vấn đề như: viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo… Bệnh thường có biểu hiện đặc trưng qua việc xuất tinh ra máu hoặc ra mủ. Tình trạng viêm túi tinh là gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thể nào?

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểm thông qua những chia sẻ của bác sĩ Chuyên khoa, Tiến sĩ Nguyễn Phương Hồng để hiểu hơn về tình trạng viêm túi tinh qua bài viết dưới đây nhé.

 Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm túi tinh là bệnh nam khoa khá phổ biến hiện nay

Tổng quan về viêm túi tinh là gì?

Túi tinh là cơ quan có dạng hình túi bao gồm hai túi tinh và nằm phía sau, dưới đáy bằng quang. Túi tinh được tạo bởi các lớp cơ màng và đảm nhận chức năng bài tiết và sản sinh chất lỏng có tác dụng là trung hòa axit, chất lỏng này được gọi là tinh dịch.

Tinh dịch chứa nhiều fructose, prostaglandin và protein. Tinh dịch được tiết ra để giúp cho tinh trùng sống lâu hơn và di chuyển tốt hơn trong môi trường âm đạo. Số lượng tinh dịch nhiều hay ít tùy thuộc vào từng người, cũng như số lần xuất tinh trong một ngày.

Tình trạng viêm túi tinh chính là tình trạng túi tinh bị nhiễm trùng gây viêm. Viêm túi tinh sẽ ảnh hưởng và khiến số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng giảm sút, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

Tình trạng viêm túi tinh thường có liên quan đến các bệnh lý như: viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo, có thể xuất tinh ra máu hay mủ…

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm túi tinh

Tình trạng viêm túi tinh có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bệnh lý viêm nhiễm. Một số nguyên nhân có chủ yếu dẫn đến hiện tượng viêm túi tinh phổ biến như sau:

 • Do các vùng, cơ quan lân cận bị viêm nhiễm:

Tình trạng viêm túi tinh có thể do các cơ quan như: bàng quang, đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, màng tinh hoàn, niệu đạo… các cơ quan này bị viêm nhiễm dấn đến lây lan và khiến túi tinh bị ảnh hưởng, viêm nhiễm dẫn đến tình trạng viêm túi tinh. Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây nên tình trạng viêm túi tinh rất phổ biến.

 Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Do các cơ quan lân cận túi tinh bị nhiễm khuẩn như: viêm bàng quang có thể dẫn đến viêm túi tinh

 • Di dị tật bẩm sinh:

Một số trường hợp nam giới có những dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục, có thể lỗ đổ nước tiểu được cấu tạo sai chỗ, đổ nhầm vào túi tinh khiến túi tinh bị viêm nhiễm.

 • Do ảnh hưởng của một số tình trạng bất thường của cơ thể:

Một số tình trạng viêm nhiễm hoặc các bệnh lý khác nhau của cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến túi tinh như: viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản… cũng sẽ ảnh hưởng đến túi tinh, khiến túi tinh bị viêm nhiễm. Tuy nhiên tình trạng rất ít khi gặp phải.

Đặc biệt tình trạng viêm túi tinh có thể xuất hiện do cơ thể mắc bệnh lao đường tiết niệu sinh dục…

 • Sai sót, biến chứng của thủ thuật y tế:

Sai sót hoặc tình trạng biến chứng của các thủ thuật y tế liên quan đến cơ quan sinh dục có thể khiến túi tinh bị ảnh hưởng, tác động xấu và có thể dẫn đến tình trạng viêm túi tinh. Túi tinh có thể xuất hiện các lỗ rò do các thủ thuật y tế như: nội soi tiền liệt tuyến, đặt ống thông tiểu

Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm túi tinh do sai sót, biến chứng của thủ thuật y tế

 • Suy giảm miễn dịch:

Thể trạng cơ thể yếu, suy giảm hệ miễn dịch sức đề kháng yếu cũng là một nguyên nhân khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm cho cơ quan sinh dục cũng như gây hại đến túi tinh.

 • Quan hệ tình dục không lành mạnh:

Nếu có thói quen quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác nhau hoặc không có thói quen sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm túi tinh và tỷ lệ lây nhiễm các bệnh lý sinh dục rất cao. Bên cạnh đó, hoạt động quan hệ tình dục không lành mạnh còn thể hiện ở sự quan hệ thô bạo dẫn tới tình trạng co kéo các sợi mao mạch ở túi tinh, thậm chí là làm vỡ các mao mạch này gây viêm túi tinh.

[Giải Đáp] Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm túi tinh do quan hệ không lành mạnh

Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm túi tinh

Tình trạng viêm túi tinh không có những biểu hiện rõ rệt và đặc trưng, nên rất khó để nhận biết và rất hay gây nhầm lẫn với những bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục khác.

Sau đây là một số biểu hiện, triệu chứng cảnh báo tình trạng viêm nhiễm túi tinh mà nam giới nên chú ý:

 • Viêm túi tinh sẽ khiến cho việc tiểu tiện gặp khá khăn, đau buốt khi tiểu tiện hoặc có thể tiểu ra máu.
 • Đau vùng bụng dưới, đau tầng sinh môn đặc biệt khi đi tiểu, vệ sinh. Những cơn đau có thể lan rộng khắp vùng hậu môn và lan sang vùng bìu.
 • Đau khi quan hệ tình dục, tình trạng đau tăng lên đặc biệt là lúc xuất tinh. Cơn đau thường xuất hiện và lan dọc theo ống dẫn tinh và lan sang vùng chậu, khiến nam giới gặp áp lực và đau nhức vùng thắt lưng, lưng dưới.
 • Có biểu hiện đau tầng sinh môn nhưng không có dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến hoặc viêm mào tình nhưng lại có biểu hiện đau mào tinh bất thường.
 • Cơn đau do viêm túi tinh có thể khiến nam giới bị xuất tinh sớm, nhiều trường hợp có thể bị di tinh hoặc có thể gây rối loạn cương dương:
 • Tinh dịch khi xuất ra không chảy thành dòng mà có biểu hiện nhỏ hoặc rỉ ra từ từ. Nếu tình trạng viêm túi tinh cấp tính có thể xuất hiện nhiều tinh dịch hơn, còn tình trạng viêm túi tinh mãn tính thì lượng tinh dịch sẽ ra ít hơn.
 • Tinh dịch khi xuất có thể có chứa cả mủ hoặc máu.
 • Khi mắc viêm túi tinh cấp tính, nam giới có thể có biểu hiện sốt, rét run, ớn lạnh…
[Giải Đáp] Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh gây tiểu buốt,tiểu rát ở nam giới

Tình trạng viêm túi tinh ảnh hưởng như thế nào?

Mức độ ảnh hưởng và nguy hiểm của viêm túi tinh như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng viêm của mỗi người. Ngoài ra thời điểm phát hiện bệnh và tiếp nhận điều trị cũng rất quan trọng.

 • Viêm túi tinh sẽ gây đau đớn cho nam giới, đau đớn khi quan hệ, xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới.
 • Tình trạng viêm túi tinh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên tình trạng viêm túi tinh chắc chắn nhẹ nhất là khiến chức năng sinh dục suy giảm, hoặc có thể khiến nam giới mất chức năng sinh dục hoàn toàn.
 • Chất lượng tinh trùng bị suy giảm, tinh trùng không thể trung hòa trong tinh dịch và có thể dân đến việc tinh trùng bị đông đặc, hoạt động kém đi, di chuyển chậm, khả năng thụ tinh với trứng suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hiếm muộn, vô sinh.
 • Những hệ lụy của viêm túi tinh nếu gặp thêm tình trạng gia tăng bạch cầu sẽ khiến cho tinh trùng bị giết chết với lượng lớn, tinh hoàn sẽ teo lại và khiến nam giới mất đi khả năng sinh sản. Ảnh hưởng đến thiên chức làm cha của nam giới cũng như tương lai sau này.
 • Viêm túi tinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của nam giới, mà có thể còn là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, đôi lứa.
[Giải Đáp] Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm túi tinh khiến nam giới có nguy cơ bị vô sinh-hiến muộn

Điều trị viêm túi tinh như thể nào?

Viêm túi tinh là bệnh lý gây nên rất nhiều ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh dục cũng như sinh sản của nam giới. Vì vậy nếu không được phát hiện và điểu trị kịp thời có thể nam giới sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh dục.

Thăm khám nam khoa:

 • Đây là việc làm cần thiết và quan trọng. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ viêm túi tinh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám.
 • Chỉ có thăm khám, kiểm tra mới có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh. Bác sĩ mới có thể đưa ra chỉ định và phương pháp điều trị cụ thể, hiệu quả được.

Điều trị nội khoa:

 • Đây là biện pháp điều trị phổ biến và chủ yếu trong việc điều trị viêm túi tinh. Phương pháp điều trị này sử dụng thuốc, bao gồm các loại thuốc kháng sinh chuyên khoa, đặc hiệu và các loại thuốc giúp làm giảm các triệu chứng bên ngoài.
 • Hiện nay có một loại thuốc kháng sinh được dùng phổ biến như: Augmentin, Cefotaxim hoặc Gentamycin và Tobramycin. Cách dùng của các loại thuốc sinh này là áp chế tình trạng bệnh với liều cao trong thời gian liên tục 7 ngày bằng đường tiêm và sau đó chuyển sang dạng kháng sinh uống với liều dùng trung bình trong 10-15 ngày.
 • Trong những trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kết hợp với thuốc kháng viêm Corticoid đường uống từ 7-10 ngày.
 • Tình trạng đau do viêm túi tinh có thể sử dụng thêm một số thuốc giảm đau thông thường như: paracetamol, để giảm đau cơ trơn có thể sử dụng thuốc có chứa spasmaverine, spasfon…

Điều trị ngoại khoa:

 • Biện pháp ngoại khoa thông được sẽ được chỉ định, khi tình trạng viêm túi tinh xuất hiện các biến chứng như áp xe túi tinh hoặc việc điểu trị bằng kháng sinh không cho hiệu quả tích cực.
 • Biện pháp ngoại khao lúc này có thể tiến hành thủ thuật dẫn lưu túi tinh hoặc tiến hành cắt bỏ túi tinh.
[Giải Đáp] Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Điều trị viêm túi tinh bằng thuốc chuyên khoa

Các biện pháp chẩn đoán viêm túi tinh

Ngoài những dấu hiệu nhận biết ban đầu của tình trạng bệnh, bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp xét nghiệm để chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh. Một số kĩ thuật xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

 • Xét nghiệm tinh dịch.
 • Soi tinh dịch để có thể phát hiện các xác bạch cầu hoặc các vi khuẩn gây bệnh thông qua biện pháp nuôi cây và soi tươi tinh dịch.
 • Siêu âm, bạn có thể thực hiện siêu âm túi tinh bằng đầu dò trực tràng hoặc siêu âm ổ bụng, bác sĩ kiểm tra và kết luận tình trạng bệnh.
 • Những trường hợp khó nhận định bệnh, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu chụp cộng hưởng từ tiểu khung để quan sát toàn diện tiểu khung và cả túi tinh và các cơ quan lân cận để có kết kết luận bệnh.

Cách phòng ngừa viêm túi tinh

Để có thể giảm thiểu những hệ lụy của viêm túi tinh và tránh tình trạng bệnh tái đi tái lại, nam giới nên chú ý đến những điều sau:

 • Khi quan hệ tình dục cần phải sử dụng biện pháp an toàn, sử dụng bao cao su. Không nên quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, đặc biệt là quan hệ với nhiều người trong thời ngắn.
 • Không thủ dâm, không thực hiện các động tác thô bạo hoặc quan hệ quá mạnh bạo để tránh làm tổn thương cơ quan sinh dục.
 • Vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ, thay đồ lót thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh vùng kín.
 • Chế độ sinh hoạt, ăn uống cần xây dựng lành mạnh, tăng cường bổ sung vitamin để nâng cao sức đề kháng.
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để năng cao thể chất.
 • Kiểm tra, thăm khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để có thể phát hiện sớm các mầm bệnh và chủ động điều trị sớm.

[Giải Đáp] Viêm túi tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tích cực tập luyện thể dục thể thao, lối sinh hoạt lành mạnh, khoa học giảm thiểu mắc các bệnh nam khoa

Hy vọng nhũng chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Phương Hồng– Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp nam giới có thêm thông tin về bệnh lý viêm túi tinh.Nếu bạn còn câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về viêm túi tinh hay các bệnh lý nam khoa thì hãy Click [Tại Đây] liên hệ tới hotline:0338.12.14.12 để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Cùng chuyên mục

Thế nào là vô sinh nguyên phát? Dấu hiệu nhân biết vô sinh nguyên phát

Vô sinh là tình trạng cặp vợ chồng không thể mang thai sau 1 năm quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai và không có bất kỳ vấn đề về sức khỏe sinh sản nào. Tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ Việt Nam hiện… View Article

04 - 08 - 2023
Hiếm muộn: Cuộc Chiến Chống Lại Sự Vô Sinh – Đa Khoa Y Hoc Quốc Tế

Hiếm muộn-vô sinh là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến và đang có sự trẻ hoá đáng báo động. Tình trạng hiếm muộn, vô sinh không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của các cặp vợ chồng, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Với những cặp vợ chồng… View Article

24 - 07 - 2023
5 Bước Đơn Giản Để Đánh Bại Viêm Tuyến Tiền Liệt [Phải đọc]

Viêm tuyến tiền liệt là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều đấng mày râu trưởng thành. Nếu bạn đang tìm kiếm cách để chữa viêm tuyến tiền liệt, hãy tham khảo 5 bước đơn giản sau đây của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để… View Article

19 - 07 - 2023

Video

Hành trình Tinh Trùng tìm Trứng - Quá trình Giao Hợp diễn ra như thế nào?

Khám phá kênh Youtube của
Đa khoa Y học Quốc tế:

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
cùng chuyên gia 24/7

0338.12.14.12

Việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn luôn được
bảo đảm an toàn, bí mật thông tin

Phòng khám Nam khoa Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng
HOTLINE
0338.12.14.12
TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN
ĐẶT
LỊCH KHÁM