Hiếm muộn: Cuộc Chiến Chống Lại Sự Vô Sinh – Đa Khoa Y Hoc Quốc Tế

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Hiếm muộn-vô sinh là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến và đang có sự trẻ hoá đáng báo động. Tình trạng hiếm muộn, vô sinh không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của các cặp vợ chồng, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Với những cặp vợ chồng kết hôn lâu mà mãi vẫn không sinh được con, không chỉ gây ra ám ảnh hưởng, đè nặng đến tâm lý mà đây thực sự còn là một cuộc chiến. Vì vậy trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Hiếm muộn: cuộc chiến chống lại sự vô sinh.

HIẾM MUỘN-NỖI ĐAU ĐỚN VỀ MẶT TINH THẦN

Đối với người phụ nữ thì việc đảm nhận thiên chức làm mẹ là một phần quan trọng trong cuộc đời. Rất nhiều phụ nữ ngay từ nhỏ đã được nuôi dạy và hình thành tinh thần, trách nhiệm với thiên chức làm mẹ. Từ đồ chơi búp bê, người bà, người mẹ, những người phụ nữ xung quanh họ về thiên chức làm mẹ.

Đối với nữ giới

Đối với những người phụ nữ, tình trạng điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ gây ra những ảnh hưởng và thiệt hại rất lớn cả về thể chất và cả tinh thần. Khi cơ thể phải luôn đáp ứng yêu cầu thể chất của các phương pháp điều trị sinh sản như: các xét nghiệm, thuốc uống hàng ngày, tiêm hormone hàng ngày, siêu âm, lấy trứng, phẫu thuật… Tất cả những tác động này đã đủ làm cho tinh thần của người phụ nữ chìm trong lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi. Chưa kể còn có những áp lực vô hình từ bên ngoài, định kiến…càng khiến cho tinh thần của người phụ nữ trong cuộc chiến hiếm muộn bị biến động, suy giảm nghiêm trọng.

Đối với nam giới

Tuy nhiên với nam giới thì hiếm muộn-vô sinh lại là những trải nghiệm khác, tác động khác so với nữ giới. Nếu nguyên nhân chính của vô sinh đến từ nam giới, thì họ có thể sẽ che dấu cảm xúc của mình hoặc cũng có những người không nhận ra biết cảm xúc của mình là gì và không biết mình cần được giúp đỡ thế nào… Đối với nam giới nếu tình trạng hiếm muộn-vô sinh đến từ người phụ nữ, thì họ có thể cảm thấy thất vọng, tức giận và đổ lỗi. Tuy nhiên nhiều người đàn ông lại có nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc chiến hiếm muộn-vô sinh và cùng nhau kiên trì với các phương pháp điều trị và củng cố tinh thần lẫn nhau và trở lên tích cực hơn.

HIẾM MUỘN-NỖI ĐAU ĐỚN VỀ MẶT TINH THẦN

Hiếm muộn- vô sinh là nỗi đau lớn về mặt tinh thần

VÔ SINH HIẾM MUỘN NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Vô sinh hiếm muộn là như thế nào?

Vô sinh hiếm muộn được tổ chức Y tế thế giới WHO định nghĩa là: tình trạng một cặp vợ chồng chung sống, quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai. Nhưng sau 1 năm (với người vợ trên 35 tuổi) và sau 6 tháng ( với người vợ dưới 35 tuổi) mà vẫn không thể mang thai một cách tự nhiên được.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ  hiếm muộn vô sinh ngày càng tăng và ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Đồng thời người trẻ cũng ngày càng có khuynh hướng gia tăng bởi họ sẽ sinh ít con để tập chung nuối dưỡng tốt hơn, trì hoãn tuổi sinh sản hoặc thậm chí là không muốn sinh con… Trong 20 năm qua tỷ lệ sinh của Việt Nam liên tục giảm. Trung bình có đến 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề hiếm muộn, vô sinh.

Dấu hiệu hiếm muộn vô sinh

Hiếm muộn vô sinh thường diễn biến âm thần, diễn ra trong thời gian dài. Hiêm muộn vô sinh thường chỉ được phát hiện khi các cặp vợ chồng mong muốn có con nhưng sau một thời gian dài lại không thấy mang thai tự nhiên. Lúc này các cặp đôi thường mới tiến hành thăm khám và phát hiện mình có vấn đề về chức năng sinh sản, hiếm muộn, vô sinh.

Ngoài thăm khám, thì tình trạng hiếm muộn vô sinh cũng sẽ có những biểu hiện, dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo về tình trạng hiếm muộn vô sinh, chúng ta có thể chú ý để nhận ra sớm và khắc phục:

Đối với nam giới

 • Suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, giảm hiệu hiện tượng dạ cương…
 • Tinh hoàn sưng đau hoặc xuất hiện cục u ở tinh hoàn
 • Tinh hoàn teo hoặc nhỏ dần đi
 • Khi quan hệ có đạt cực khoái những không xuất tinh…
Dấu hiệu hiếm muộn vô sinh đối với nam

Dấu hiệu hiếm muộn vô sinh đối với nam

Đối với nữ giới

 • Tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ ngắn dài thất thường, lượng máu quá ít, hoặc quá nhiều. Ngày hành kinh có thể quá ngắn hoặc cũng có thể kéo dài nhiều ngày.
 • Vô kinh, đến độ tuổi dậy thì và sinh sản nhưng không xuất hiện kinh nguyệt.
 • Suy giảm ham muốn tình dục
 • Thay đổi nội tiết tố, rụng tóc, mụn mẩn…
 • Thay đổi cân nặng, tăng quá nhanh hoặc giảm quá nhanh không kiển soát được cân nặng.
 • Đau vùng bụng dưới
 • Khí hư ra nhiều, mùi hôi bất thường, có màu sắc khác thường.

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Đối với nam giới

 • Vấn đề bất thường về tinh trùng: Tinh trùng yếu, số lượng ít, tinh trùng không di động, tinh trùng dị dạng… những bất thường về tinh trùng đều làm ảnh hưởng và làm giảm đến khả năng sinh sản của, thụ thai tự nhiên.
 • Mắc một số bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản: nam giới có thể mắc các bệnh như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, u bướu, viêm đường tiết niệu, xuất tinh ngược dòng, ung thư…
 • Ảnh hưởng đã từng phẫu thuật: như thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật liên quan đến vùng bìu, bẹn…
 • Môi trường làm việc độc hại: nam giới làm việc trong những môi trường thường xuyên tiếp xúc với hoá chất, chất phóng xạ, điện từ, nhiệt độ cao… Cũng là nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh.
 • Lối sống và những thói quen kém lành mạnh: nam giới có thói quan thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, thường xuyên uống rượu bia, đồ ăn nhanh… Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.

Đối với nữ giới

 • Bệnh lý liên quan đến cổ tử cung: phụ nữ mắc các vấn đề về tử cung, cổ tử cung như: viêm nội mạc tử cung mãn tính, dị tật tử cung, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, polyp tử cung,…
 • Tình trạng suy buồng trứng: Tình trạng suy buồng trứng thường diễn ra với những phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên một số phụ nữ khoẻ mạnh đang trong độ tuổi sinh sản cũng có thể mắc phải tình rạng này.
 • Những vấn đề bất thường ở vòi trứng: vòi trứng gặp phải các vấn đề như: ứ dịch, viêm tắc vòi trứng, dính chít hoặc hẹp vòi trứng, hoặc đã từng làm phẫu thuật cắt 2 vòi tử cung…
 • Một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm vùng chậu, nấm men Chlamydia, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở nữ

HIẾM MUỘN: CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI SỰ VÔ SINH

Cuộc chiến hiếm muộn vô sinh của các cặp đôi sẽ không chỉ là sự cố gắng về tinh thần mà còn cần rất nhiều thể chất, sức khoẻ và cả vật chất. Hiện nay có rất nhiều những phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh, mang đến những kết quả cao, nhưng nguyên nhân gây vô sinh rất vô vàn và vẫn cần được thăm khám, đánh giá tình trạng một cách kỹ càng và áp dụng đúng phương pháp, đúng thời điểm và rất nhiều những yếu tố khác nhau để có thể thụ thai thành công.

Hiếm muộn: cuộc chiến chống lại sự vô sinh không chỉ chỉ khiến tinh thần của vợ chồng suy giảm, bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn cả vật chất cũng rất tốn kém. Bởi chi phí cho quá trình điều trị dài, và chi phí cho các kỹ thuận điều trị hiếm muộn cũng rất tốn kém, phí điều trị khá cao.

Phương pháp điều trị vô sinh đối với nam giới

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị thường được sử dụng đối với những trưởng hợp như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, cần thực hiện nối tái tạo ống dẫn tinh, tắc tinh hoàn gây vô tinh,…
 • Điều trị các vấn đề nam khoa ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới: một số vấn đề của sinh lý nam có ảnh hưởng lớn đến khả năng sính sản như: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…
 • Sử dụng thuốc và hormone kích thích tinh hoàn: Một số loại thuốc, hormone sẽ được sử dụng để tạo ra những kích thích hoạt động của tinh hoàn, điều trị những bất thường trong quá tình sản xuất tinh trùng. Điều trị một số vấn đề do rối loạn chức năng tuyến yên…
 • Điều trị những viêm nhiễm nam khoa: để việc thụ thai thuận lợi hơn thì cần điều trị những viêm nhiễm, nhiễm trùng bộ phận sinh dục như: viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, viêm nhiễm quy đầu…
 • Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ như: thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh ống nghiệm IVF, bơm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI…
 • Lưu trữ tinh trùng

Phương pháp điều trị vô sinh đối với nữ giới

 • Phẫu thuật: phương pháp này sẽ được chỉ định với những trường hợp chị em phụ nữ có những bất thường ở tử cung như: Polyp, u xơ, u nang, tử cung dính, dị tật có vách ngăn bất thường,…
 • Sử dụng thuốc hoặc hormone: Một số trường hợp rối loạn nội tiết tố, hoặc cần kích thích hoạt động của buồng trứng. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuộc hoặc tiêm hormone để kích thích rụng trứng và điều hoà, ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
 • Điều trị các bệnh lý phụ khoa: trước tiên để có thể thuận lợi thụ thai và bảo vệ sức khoẻ sinh sản thì cần cơ quan sinh dục khoẻ mạnh.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: thụ tinh nhân tạo IUI, Thụ tinh ống nghiệm IVF, bơm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI, Nuôi cấy trưởng thành trứng non IVM…
 • Lưu trữ trứng

Cuộc chiến chống lại sự vô sinh- hiếm muộn

Hiếm muộn vô sinh là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, đứng sau ung thư và bệnh tim mạch. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Bởi vậy bác sĩ chuyên khoa khuyên nghị nam giới và nữ giới nên có lối sống lành mạnh, tích cực, đời sống tình dục lành mạnh. Đặc biệt các cặp vợ chồng nên khám tiền hôn nhân để kiểm soát khả năng sinh sản và chủ động điều trị sớm và hiệu quả. Ngoài ra nếu bạn có thêm những câu hỏi, băn khoăn thì hãy liên hệ đến hotline: 0388.12.14.12 hoặc nhắn tin [TẠI ĐÂY] để được tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Cùng chuyên mục

Thế nào là vô sinh nguyên phát? Dấu hiệu nhân biết vô sinh nguyên phát

Vô sinh là tình trạng cặp vợ chồng không thể mang thai sau 1 năm quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai và không có bất kỳ vấn đề về sức khỏe sinh sản nào. Tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ Việt Nam hiện… View Article

04 - 08 - 2023
5 Bước Đơn Giản Để Đánh Bại Viêm Tuyến Tiền Liệt [Phải đọc]

Viêm tuyến tiền liệt là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều đấng mày râu trưởng thành. Nếu bạn đang tìm kiếm cách để chữa viêm tuyến tiền liệt, hãy tham khảo 5 bước đơn giản sau đây của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để… View Article

19 - 07 - 2023
Tăng cường sinh lý nữ: Bí quyết đơn giản để cải thiện sức khỏe tình dục

Yếu sinh lý không chỉ gặp ở nam giới mà phụ nữ cũng không phải ngoại lệ. Tình trạng này không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Do đó, hiện nay nhiều chị em truyền tai nhau… View Article

17 - 07 - 2023

Video

Hành trình Tinh Trùng tìm Trứng - Quá trình Giao Hợp diễn ra như thế nào?

Khám phá kênh Youtube của
Đa khoa Y học Quốc tế:

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
cùng chuyên gia 24/7

0338.12.14.12

Việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn luôn được
bảo đảm an toàn, bí mật thông tin

Phòng khám Nam khoa Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng
HOTLINE
0338.12.14.12
TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN
ĐẶT
LỊCH KHÁM