Bệnh Chlamydia: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Chlamydia là một căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục. Chlamydia hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếy được phát hiện sớm và điều trị kịp thời và tích cực. Tuy nhiên Chlamydia là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; đặc biệt là khi có quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy nên nhiều người mang tâm lý e ngại; vì vậy mà thường né tránh; khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn mới thăm khám; như vậy hiệu quả điều trị cũng sẽ sụt giảm.

BỆNH CHLAMYDIA LÀ CĂN BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Chlamydia là một trong những căn bệnh lây nhiễm quá đường tình dục rất phổ biến, bệnh có thể xuất hiện và lây nhiễm ở cả nam giới và nữ giới. Chlamydia nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là Chlamydia có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục của nữ giới.

Chlamydia là dạng nhiễm trùng gây ra chủ yếu do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Thông thường khi mới nhiễm vi khuẩn sẽ không gây ra những biểu hiện rõ ràng, vì vậy đôi khi người bệnh sẽ biết mình mắc Chlamydia.

Vi khuẩn Chlamydia sẽ ký sinh trong những tế bào sống trung gian giữa vi khuẩn và virus. Vi khuẩn Chlamydia được chia thành 3 loại như sau:

 • Chlamydia psittaci: thường có ở chim, có thể lây cho người gây sốt vẹt.
 • Chlamydia pneumoniae: gây bệnh đường hô hấp, lây từ người sang người.
 • Chlamydia trachomatis: gây bệnh đường sinh dục và bệnh đau mắt hột.
BỆNH CHLAMYADIA LÀ CĂN BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Hình ảnh bệnh chlamyadia

BỆNH CHLAMYDIA CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Chlamydia lây nhiễm qua đường tình dục, vì vậy mà cả nam giới và nữ giới đều có thể bị mắc Chlamydia. Biểu hiện của Chlamydia ở nam giới và nữ giới về cơ bản là tương tự như nhau.

Dưới đây là biểu hiện, triệu chứng Chlamydia ở nam giới và nữ giới:

Biểu hiện, triệu chứng ở nam giới

 • Dương vật tiết dịch bất thường, chất dịch có thể có biểu hiện bất thường về máu sắc như vàng hoặc trắng. Dịch thường được tiết ra nhiều nhất vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy.
 • Khi tiểu tiện thường xuất hiện cảm giác nóng rát, tiểu rát…
 • Tinh hoàn bị sưng đau 1 bên hoặc sưng đau cả 2 bên tinh hoàn.

Biểu hiện, triệu chứng ở nữ giới

 • Âm đạo tăng tiết dịch, khí hư bất thường. Khí hư có thể có màu bất thường như vàng, trắng đục,… khí hư có thể đi kèm với mùi hôi khó chịu.
 • Có cảm giác nóng rát khi tiểu tiện.
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra nếu nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục đường hậu môn thì có thể dẫn đến Chlamydia vùng trực tràng với một số những biểu hiện như sau:

 • Đau bụng vùng hạ vị, vùng bụng bụng dưới
 • Tiết dịch
 • Chảy máu
CHLAMYDIA CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Hình ảnh triệu chứng của bệnh chlamydia

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CHLAMYDIA NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh Chlamydia được chẩn đoán và phát hiện như thế nào?

Việc chẩn đoán và phát hiện Chlamydia hiện nay được tiến hành thông qua những xét nghiệm như sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm dịch tiết

Đối với nữ giới: Thông thường khi thăm khám, kiểm tra bác sĩ sẽ sử dụng bông lấy dịch tử tử cung để xét nghiệm. Việc xét nghiệm này thường được tiến hành chung với các xét nghiệm khi thăm khám phụ khoa định kỳ.

Đối với nam giới: Khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ sử dụng bông để chèn miệng niệu đjao và lấy dịch để tiến hành xét nghiệm. Hoặc trong một số trường hợp khác, bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở hậu môn.

Vì sao cần điều trị kịp thời, điều trị sớm Bệnh Chlamydia?

Chlamydia là nhiễm trùng sinh dục hoàn toàn có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu bệnh không được chẩn đoán; phát hiện và điều trị kịp thời sẽ không chỉ là kết quả điều trị suy giảm; kém hiệu quả mà còn gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của người bệnh.

Đối với nữ giới

Nếu Chlamydia không được phát hiện và tiến hành điều trị sớm có thể dẫn đến những hậu quả như sau:

 • Chlamydia gây viêm trùng lây lan gây viêm vùng chậu và dẫn đến những tổn thương ở ống dẫn trứng, gây viêm tắc ống dẫn trứng và có thể dấn đến hiếm muộn hoặc vô sinh.
 • Chlamydia làm gia tăng nguy cơ sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.
 • Chlamydia có thể lây nhiễm cho thai nhi, gia tăng nguy cơ sinh con non và tăng nguy cơ khiến em bé bị viêm phôi, mù loà hoặc các viêm, nhiễm trùng liên quan đến mắt.

Đối với nam giới

Nếu Chlamydia không được phát hiện và tiến hành điều trị sớm có thể dẫn đến những hậu quả như sau:

 • Chlamydia có thể làm gia tăng nguy hoặc có thể dẫn đến viêm niệu đạo.
 • Gây viêm trực tràng
 • Gây viêm mào tinh ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của tình trùng.

Ngoài ra Chlamydia nếu không sớm được điều trị cũng sẽ gây ra một số những ảnh hưởng khác như:

 • Nhiễm HIV: nữ giới khi nhiễm Chlamydia sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn rất nhiều so với những nữ giới không bị mắc nền Chlamydia.
 • Bệnh xã hội: Chlamydia cũng là một trong những yếu tốt tác động khiến bạn dễ mắc phải những bệnh viêm nhiễm khác như: giang mai, lậu, viêm gan, viêm da…
 • Viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu thường gặp ở nữ giới, đây là tình trạng viêm, nhiễm trùng ống dẫn trứng, tử cung. Vì vậy nếu Chlamydia không được điểu trị kịp thời có thể khiến ống dẫn trứng, tử cung, buồng trứng bị tổn thương nặng nề.

Hình ảnh điều trị bệnh Chlamydia tại Phòng Khám Đa Khoa Y học quốc tế

>>Xem thêm bài viết liên quan: Bệnh hạ cam là bệnh gì? Cách điều trị bệnh hạ cam

Bệnh Chlamydia được điều trị như thế nào?

Chlamydia là bệnh lý sinh dục hoàn toàn có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám chuyên khoa sớm. Nếu chuẩn đoán nhiễm Chlamydia thì nên tích cực và tếp nhận điều trị càng sớm càng tốt; kết quả điều trị cũng sẽ được nâng cao và đảm bảo hơn.

Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Điều trị bằng thuốc kháng sinh là phương pháp đầu tiên và chủ yếu nhất trong điều trị nhiễm Chlamydia.

Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh. Sau đó dựa vào kết quả thăm khám và sẽ tiến hành chỉ định sử dụng thuốc.

Thông thường Chlamydia sẽ được điều trị bằng zithromycin hoặc một số loại thuốc chuyên khoa khác. Sau 7-15 ngày thì tình trạng nhiễm trùng sẽ hết. Trong thời gian điều trị bạn cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 1 tuần đầu tiên khi tiến hành điều trị bệnh.

Ngoài ra trong một số trường hợp bị nhiễm từng vùng chậu do Chlamydia thì bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh đường ruột.

Phương pháp phẫu thuật

Trong một số trường hợp bệnh Chlamydia được phát hiện muộn; gây nhiễm trùng nghiêm trọng có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để điều trị mang lại hiệu quả và hạn chế lây lan.

Phương pháp tiêu viêm

Thực tế đây là biện pháp hỗ trợ cho phương pháp điều trị bằng thuốc. Hiện tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, các bác sĩ thăm khám chỉ định sử dụng thuốc và áp dụng các phương pháp tiêu viêm như: công nghệ ánh sáng sinh hoc, kỹ thuật tiêu viêm RFA, công nghệ tiêu viêm ngoài da NE-9000,… sẽ giúp tiêm viêm sâu, giảm sưng viêm nhanh chóng hơn. Ngoài ra với nữ giới có thể áp dụng công nghệ laze V-Beauty để phục hồi và tái tại niêm mạc tử cung, âm đạo một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp Y học Cổ truyền

Hiện tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế còn áp dụng các phương pháp y học cổ truyền để tăng cường hiệu quả và hỗ trợ để các phương pháp điều trị trên tăng cường được hiệu quả cao nhất.

Nhưng phương pháp, bài thuốc y học cổ truyền sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng từ bên trong; đồng thời cung giúp cơ thể thanh lọc và hạn chế những ảnh hưởng; tác dụng phục của việc điều trị bằng thuốc kháng sinh nhiều ngày.

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH CHLAMYDIA

Chlamydia là căn bệnh xã hội dễ lây nhiễm nhưng hoàn toàn có thể điều trị khỏi và hoàn toàn có thể phòng tránh được.  Vậy cần chú ý những điểm như sau để tránh và hạn chế mắc Chlamydia.

Cách tránh Chlamydia hiệu quả nhất chính là quan hệ tình dục an toàn, tuyệt đối không quan hệ đường âm đạo-hậu môn, không quan hệ tình dục bằng miệng.

Chlamydia là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, vì vậy khi quan hệ cần tuân thủ những phương pháp an toàn như sau:

 •  Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục
 •  Khi được chẩn đoán mắc Chlamydia thì cần kiêng quan hệ tình dục, đặc biệt là không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị Chlamydia.
 •  Có lối sống tình dục lành mạnh, hạn chế quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau, nên duy trì sự thuỷ chung 1 vợ 1 chồng để hạn chế nguy cơ mắc Chlamydia và cả những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.
 • Thăm khám định kỳ

Hình ảnh cách phòng tránh bệnh Chlamydia

Cả nam giới và nữ giới đều nên thăm khám chuyên khoa; tầm soát định kỳ; vừa có thể đánh giá được sức khoẻ sinh sản vừa có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm và kịp thời điểu trị; khắc phục.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh Chlamydia. Chlamydia là bệnh tuy có thể chữa khỏi hoàn toàn được, nhưng không vì vậy mà bạn có thể chủ quan. Khi có những dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám và kiểm tra càng sớm càng tốt để có thể kịp thời điều trị sớm; đem lại kết quả điều trị tốt nhất. Nếu bạn có thêm câu hỏi hay những thắc mắc liên quan đến Chlamydia hoặc các bệnh xã hội, lây nhiễm qua đường tình dục khác thì hãy liên hệ đến hotline: 0338.12.14.12 hoặc chọ tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa [tại đây] nhé.

Cùng chuyên mục

Thế nào là vô sinh nguyên phát? Dấu hiệu nhân biết vô sinh nguyên phát

Vô sinh là tình trạng cặp vợ chồng không thể mang thai sau 1 năm quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai và không có bất kỳ vấn đề về sức khỏe sinh sản nào. Tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ Việt Nam hiện… View Article

04 - 08 - 2023
Hiếm muộn: Cuộc Chiến Chống Lại Sự Vô Sinh – Đa Khoa Y Hoc Quốc Tế

Hiếm muộn-vô sinh là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến và đang có sự trẻ hoá đáng báo động. Tình trạng hiếm muộn, vô sinh không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của các cặp vợ chồng, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Với những cặp vợ chồng… View Article

24 - 07 - 2023
Tăng cường sinh lý nữ: Bí quyết đơn giản để cải thiện sức khỏe tình dục

Yếu sinh lý không chỉ gặp ở nam giới mà phụ nữ cũng không phải ngoại lệ. Tình trạng này không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Do đó, hiện nay nhiều chị em truyền tai nhau… View Article

17 - 07 - 2023

Video

Hành trình Tinh Trùng tìm Trứng - Quá trình Giao Hợp diễn ra như thế nào?

Khám phá kênh Youtube của
Đa khoa Y học Quốc tế:

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
cùng chuyên gia 24/7

0338.12.14.12

Việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn luôn được
bảo đảm an toàn, bí mật thông tin

Phòng khám Nam khoa Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng
HOTLINE
0338.12.14.12
TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN
ĐẶT
LỊCH KHÁM