Tình dục ở người cao tuổi: Những thách thức và cách vượt qua chúng

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Sức khỏe sinh sản và tình dục ở người cao tuổi: những thắc thức và cách vượt qua như thế nào? Vấn đề tình dục ở độ tuổi “xế chiều” vốn được cho là vấn đề tế nhị ít được quan tâm. Tuy nhiên, theo đánh giá từ chuyên gia, sức khỏe tình dục ở người cao tuổi nếu như được duy trì đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích về cả tinh thần lẫn sức khỏe giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.Hãy cùng theo dõi bào viết dưới đây của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để có cái nhìn đa chiều hơn 

Vai trò của tình dục đối với sức khỏe người cao tuổi

Sinh hoạt tình dục vốn là bản năng của con người, ngoài chức năng sinh sản, tình dục còn đóng một vai trò quan trọng trong duy trì đời sống tinh thần viên mãn. Đối với lứa tuổi sinh sản thì vấn đề tình dục được xem là bình thường nhưng ở người cao tuổi hoàn toàn khác. Xét theo một khía cạnh nào đó, đa phần quan niệm cho rằng với người cao tuổi nên dừng hoạt động tình dục, thậm chí không nên hoạt động tình dục, đặc biệt khi đã lên chức ông bà….

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, đa chiều theo khoa học, sức khỏe sinh sản và tình dục ở người cao tuổi vẫn cần thiết phải duy trì. Nó không đơn thuần giúp đời sống tinh thần của người cao tuổi được cải thiện mà còn có vai trò đặc biệt quan trọng cho sức khỏe.

Thông thường, ở người cao tuổi khả năng sinh sản không còn, đặc biệt là đối với nữ giới khi đã bước vào độ tuổi mãn kinh có nghĩa kinh nguyệt đã kết thúc và vấn đề mang thai, sinh con đương nhiên không còn tồn tại…..đối với nam giới khi cao tuổi sẽ giảm số lượng và chất lượng tinh trùng đáng kể, ảnh hưởng tới sinh sản. Nhưng vấn đề tình dục nếu như được duy trì sẽ mang lại đời sống hạnh phúc cho chính bản thân người cao tuổi cho dù là nam hay nữ giới.

Vai trò của tình dục đối với sức khỏe người cao tuổi

Vai trò của tình dục đối với sức khỏe người cao tuổi

Những thách thức

Đối với người cao tuổi, sự thay đổi, lão hóa không chỉ xảy ra ở bên ngoài mà còn bên trong cơ thể. Ở cả đàn ông và phụ nữ càng nhiều tuổi, sự giảm nồng độ hormon trong cơ thể giảm, chính điều này dẫn tới giảm lượng testosterone ở nam và estrogen, progesterone cũng như androgen ở nữ dẫn tới thay đổi cơ thể, đặc biệt trong vấn đề sức khỏe sinh sản, tình dục.

Thách thức của phụ nữ vào độ tuổi mãn kinh

Đối với phụ nữ khi vào độ tuổi mãn kinh, tuổi cao nang trứng sẽ có dấu hiệu giảm. Các mô tuyến vú tự nhiên sẽ bị thay thế bởi mô mỡ, vùng kín, âm hộ, âm đạo sẽ có dấu hiệu lão hóa trầm trọng với những nếp gấp trên da và các tổ chức dưới da. Vấn đề “khô hạn”, lỗ âm hộ teo nhỏ, âm đạo ngắn và thô ráp hơn kèm theo khả năng tăng tiết dịch âm đạo kém…tất cả những thay đổi này cộng thêm thay đổi về mặt tâm sinh lý ở phụ nữ cao tuổi sẽ tác động tới chuyện chăn gối.

Theo đó, phụ nữ cao tuổi ít có ham muốn hơn, khi quan hệ khó đạt khoái cảm, dễ bị đau nhức khó chịu khi giao hợp….chưa kể tới những vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất, mệt mỏi, căng thẳng, sức khỏe suy giảm ở nhóm độ tuổi này thường xuyên diễn ra.

Thách thức đối với đàn ông khi cao tuổi

Đối với đàn ông khi cao tuổi, vấn đề lão hóa cũng không khó tránh khỏi mặc dù ít gặp hơn phụ nữ. Một số thay đổi nhất định ở đàn ông cao tuổi thường là  các vấn đề về cương cứng, chậm cương, khó xuất tinh mặc dù dương vật được kích thích. Lý do bởi nồng độ testosteron suy giảm kèm theo các vấn đề bệnh tật ở người cao tuổi gia tăng, các vấn đề về phẫu thuật, dùng thuốc chữa bệnh….dẫn tới ảnh hưởng sinh hoạt tình dục….

Bên cạnh sự thay đổi lão hóa theo thời gian, người già còn phải đối mặt với nhiều rào cản khiến khiến họ cảm thấy khó khăn hơn trong vấn đề tình dục. Những khó khăn này không chỉ bao gồm các bệnh lý, tâm lý thay đổi, về cảm xúc, đời sống, con cái…mà còn là sự mất mát của người bạn đời khi về già….

Tất cả những sự thay đổi nêu trên thực sự trở thành vấn đề thách thức với người cao tuổi cho dù ở thời đại nào đi chăng nữa…

Thách thức đối với đàn ông khi cao tuổi 

Vấn đề vượt qua rào cản như thế nào???

Vì sao không nên loại bỏ tình dục với người lớn tuổi

Trước tiên cần phải khẳng định rằng đời sống tình dục lành mạnh là một phần sức khỏe của người cao tuổi. Vì vậy, những quan niệm xưa cũ như có tuổi, lên ông lên bà cần phải tránh chuyện chăn gối là điều cần được loại bỏ. Nếu người cao tuổi vẫn còn ham muốn tình dục, vẫn mong muốn điều này thì không hoàn toàn có thể cởi mở, không nên bị hạn chế bởi những lý do khách quan bên ngoài. Bởi vốn dĩ tình dục không phụ thuộc vào tuổi tác mà phụ thuộc vào nhu cầu mỗi người đi kèm với vấn đề sức khỏe có cho phép hay không….

Người lớn tuổi cần chú ý điều gì

Một triết lý luôn đúng đó là trong tình yêu luôn tồn tại tình dục và tình dục chính là sợi dây gắn bó tình cảm của vợ chồng, trở thành yếu tố cần và đủ giúp người cao tuổi giữ được lửa yêu, tạo ra những thay đổi tích cực cả thể chất lẫn tinh thần. Do đó, mặc dù tuổi cao khả năng tình dục sẽ giảm nhưng không nên ngừng hẳn khi vẫn có nhu cầu, tuy nhiên phải “liệu cơm gắp mắm”, không nên ham muốn quá mức dẫn tới những sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý ở người cao tuổi do sức khỏe giảm sút nên “chuyện chăn gối” không nên “quá độ”, tránh những tổn thương đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Bên cạnh vấn đề tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, đi bộ, đạp xe, rèn luyện sức khỏe. Người cao tuổi nên có chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Tham gia các hoạt động xã hội

Ngoài ra, người cao tuổi nên tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, tham dự các hoạt động của câu lạc bộ và nhiều hoạt động bổ ích khác.

Đặc biệt người cao tuổi cần phải được chăm sóc về mặt y tế với các việc làm thiết thực như: khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời.

Vượt qua rào cản đối với tình duc người cao tuổi

Vượt qua rào cản đối với tình duc người cao tuổi

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được đôi nét khái quát về sức khỏe sinh sản và tình dục ở người cao tuổi được cung cấp bởi phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi điện thoại tới số máy 0388.12.14.12  để được chuyên gia  tư vấn và giải đáp miễn phí.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ qua: Các bí mật giúp phụ nữ duy trì sức khỏe sinh sản tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh là những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể nói chung và sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ nói riêng. Chính vì vậy, nếu các chị em đang có dự định mang thai… View Article

07 - 08 - 2023
Tình dục đồng giới: Những thách thức và cách giải quyết trong cuộc sống

Tình dục đồng giới là một vấn đề khá tế nhị trong xã hội hiện đại. Nếu trước đây tình dục đồng giới thường bị xem là điều bất hợp pháp và bị xã hội cấm đoán, thì hiện nay nó đã được chấp nhận và được bảo vệ bởi pháp luật ở nhiều quốc… View Article

31 - 07 - 2023
Giới tính và chuyển giới-Những điều mà bạn không biết

Giới tính và chuyển giới là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Do khá nhạy cảm, vẫn còn rất nhiều thông tin và sự hiểu biết sai lầm về chủ đề này. Chúng ta sẽ tìm hiểu về giới tính và chuyển giới-những điều mà bạn không biết ngay trong nội dung dưới… View Article

25 - 07 - 2023

Video

Hành trình Tinh Trùng tìm Trứng - Quá trình Giao Hợp diễn ra như thế nào?

Khám phá kênh Youtube của
Đa khoa Y học Quốc tế:

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
cùng chuyên gia 24/7

0338.12.14.12

Việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn luôn được
bảo đảm an toàn, bí mật thông tin

Phòng khám Nam khoa Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng
HOTLINE
0338.12.14.12
TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN
ĐẶT
LỊCH KHÁM