Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không là băn khoăn của không ít người hiện nay .Sùi mào gà là một bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục dưới mọi hình thức quan hệ. Sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn…Ngoài ra sùi mào gà cũng rất hay xuất hiện tại khoang miệng, họng, lưỡi…khiến người bệnh đau đớn và có cảm giác vô cùng khó chịu.

Sùi mào gà ở họng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thế gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Sùi mào gà ở họng là như thế nào?

Sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Loại virus này gây nên các u nhú ở da và lớn niêm mạc, là virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. HPV gồm nhiều chủng virus khác nhau, hiện tại phát hiện có hơn 100 chủng virus khác nhau, trong đó có những chủng virus ít nghiêm trọng và những chủng virus đặc biệt nghiêm trọng.

Sùi mào gà được xác định chủ yếu do hai chủng virus HPV-16 và HPV-18 gây ra:

 • Đây là hai trong những chủng virus thuộc nhóm các virus HPV có nguy cơ cao, khả năng gây ung thư, biến chứng nguy hiểm là rất lớn.
 • Bệnh sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và lây nhiễm qua tất cả các cách thức quan hệ khác nhau: quan hệ đường âm đạo, quan hệ đường hậu môn, quan hệ bằng miệng… Bệnh xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới.
 • Khi virus HPV lây nhiễm và tấn công cơ thể người sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, xuất hiện các vết lở loét tại các vùng da và niêm mạc như: dương vật, âm đạo, hậu môn, đùi, môi, miệng, lưỡi, họng, tay chân

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở họng

Biểu hiện sùi mào gà ở họng thường không dễ dàng để nhận biết vì vậy đa phần những trường hợp bệnh đều phát hiện khi bệnh đã chuyển nặng và có những biến chứng nhất định, gây khó khăn trong việc điều trị.

Sau khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng ủ bệnh tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng sức khỏe, sức đề kháng của mỗi người thì bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt hơn.

Một số dấu hiện biểu hiện để bạn có thể nhận biết sớm sùi mào gà như:

 • Vùng miệng, khoang miệng, cổ họng và hòm họng xuất hiện nhưng nốt mụn nhỏ.
 • Các nốt mụn nhỏ có thể nằm rải rác hoặc có thể tạo thành từng cụm, đám nhỏ trong họng, khoang miệng hoặc lưỡi.
 • Có cảm giác đau họng, khó nuốt, khó khắn trong việc ăn uống.
 • Có thể kèm theo các biểu hiện như khàn giọng, ngứa họng, hôi miệng…

Sùi mào gà thường tiến triển qua 2 hai giai đoạn mà bạn có thể nhận biết:

Giai đoạn thứ nhất:

 • Sau thời kì ủ bệnh thì sùi mào gà ở họng sẽ biểu hiện ra bên ngoài với những biểu hiện đầu tiên như: tê, khó chịu, ngứa cổ họng. Vòm họng, khoang miệng có thể xuất hiện các mảng trắng, hoặc đỏ bất thường.
 • Trong giai đoạn này người bệnh cũng có thể xuất hiện các hạt mụn nhỏ li ti, rải rác trong khoang miệng, cổ họng. Đồng thời sẽ có cảm giác khó chịu hoặc đau khi nuốt, ăn uống.
 • Nhìn chung thì biểu hiện của bệnh lúc này rất giống với tình trạng nhiệt miệng do nóng trong vì vậy mà nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý mua thuốc và điều trị.
 • Việc nhầm lẫn giữa tình trạng nhiệt miệng và sùi mào gà, tự ý điều trị không chỉ khiến bệnh trầm trọng hơn mà còn gây nên không ít những khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Giai đoạn tiếp theo:

 • Khi bệnh chuyển sang giai đoạn tiếp theo thì bệnh sẽ có những triệu chứng rõ ràng hơn. Các nốt mụn sùi bắt đầu mọng nhiều hơn và có thể mọc thành các cụm, đám lớn nhỏ khác nhau và có hình dạng u nhú giống như hoa súp lơ hoặc mào gà.
 • Bình thường các nốt mụn này sẽ không gây đau tuu nhiên khi bạn ăn uống và tạo ra ma sát với bề mặt các vết sùi thì chúng có thể bị vỡ ra, gây lở loét, chảy mủ, dịch hoặc máu.
 • Thông thường người bệnh thường phát hiện bệnh vào giai đoạn này, khi cổ họng có những biểu hiện nóng rát, đau, sưng viêm vòm họng, cuống họng.
 • Những dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm họng, nổi hạch, các vấn đề răng miệng, tai mũi họng… vì vậy phải thật chú ý để có thể nhận biết sớm sùi mào gà ở họng.
 • Tránh tình trạng bệnh chuyển biến đến giai đoạn tiếp theo, nặng hơn mới phát hiện ra. Những trường hợp bị sùi mào gà ở họng sẽ có nguy cơ rất cao biến chứng, phát triển thành ung thư vòm họng.
 • Vì vậy khi có những biểu hiện bất thường thì không nên chủ quan mà nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoàn và có biện pháp điều trị kịp thời.
Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu sùi mào gà ở họng

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở họng

Nguyên nhân gây bệnh sùi mà gà ở họng cũng tương tự như nguyên nhân gây sùi mào ở các bộ phận khác. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do virus HPV gây nên và con đường lây nhiễm HPV là qua đường tình dục. Như vậy có thể kể đến một số nguyên nhân gây bệnh chủ yếu như sau:

Quan hệ tình dục bằng miệng với người đã mắc bệnh sùi mào gà

 • Như đã chia sẻ ở trên thì sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và lây nhiễm qua bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào.
 • Vì vậy nếu quan hệ tình dục bằng miệng với những người đã mắc sùi mào gà trước đó thì virus từ người bệnh sẽ trược tiết tấn công, xâm nhập vào miệng,  lây nhiễm và gây bệnh sùi mào gà ở họng, miệng, môi…

Hôn sâu với người bị mắc sùi mào gà ở họng

 • Virus HPV nhây nhiễm thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người đã mắc virus. Vì vậy sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua quan hệ tình dục mà còn lây nhiễm trực tiếp qua việc hôn.
 • Đặc biệt là những nụ hôn sâu khi khoang miệng và lưỡi tiếp xúc trực tiếp với nhau. Như vậy việc hôn đã tạo điều kiện cho virus có cơ hội lây nhiễm và gây hại.
Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Sùi mào gà ở họng rất dễ lây truyền qua việc hôn nhau giữa các cặp đôi

Dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh

 • Không nên sử dụng chung các vậy dụng cá nhân với người khác như: bản chải, khắn mặt, khắn tắm, đồ lót, đồ bơi…vật dụng cá nhân chứa dịch của cơ thể và được biệt nếu nà người bệnh sùi mào gà thì các vật dụng này chứa dịch cơ thể mang mầm bệnh.
 • Vì vậy việc chung vật dụng cá nhân với người bệnh cũng chính là nguyên nhân gây lây nhiễm sùi mào gà rất phổ biến.

Sùi mào gà ở họng nguy hiểm như thế nào?

Sùi mà gà là căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, tốc độ lây nhiễm nhanh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt gây nguy hiểm nếu bệnh không được điều trị kịp thời.

 • Gây đau đớn, khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày: Sùi mào gà ở họng, khoang miệng sẽ khiến người bệnh đau rát cổ họng, khó khăn trong việc ăn uống, dẫn đến thiếu chất suy nhược cơ thể.
 • Khiến người bệnh tự ti trong cuộc sống hàng ngày: Tình trạng sùi mào gà có thể khiến cho họng, miệng có mùi hôi khó chịu, các vết viêm loét trong khoang miệng, cuống họng có thể lây lan và xuất hiện các nốt mụn trên môi, vùng da quanh miệng. Như vậy nó không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin, xấu hổ trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống hàng ngày.
 • Gây ung thư vòm họng: Nếu tình trạng sùi mào gà ở họng, khoang miệng không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng và tăng nguy cơ tiến triển, biến chứng gây ung thư vòm họng rất nguy hiểm.
 • Khó điều trị dứt điểm: Sùi mào gà do virus HPV gây nên, một khi chúng đã xâm nhập vào cơ thể thì rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn. Như vậy các phương pháp điều trị sùi mào gà hiện nay chỉ chữa khỏi và khéo dài thời gian, tránh bệnh tái đi tái lại nhiều lần trong thời gian ngắn.
Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Sùi mào gà khiến miệng có mùi dẫn đến ngại giao tiếp

Điều trị sùi mào gà ở họng như thế nào? Địa chỉ điều trị sùi mào gà uy tín hiện nay

Hiện tại sùi mào gà cũng như sùi mào gà ở họng được điều trị qua những biện pháp phổ biến như:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Đối với những trừng hợp mắc sùi mào gà nhẹ, phát hiện sớm và chưa có biến chứng thì các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc kháng sinh dạng uống, tiêm… để kháng virus, ngăn không để virus nhân lên khiến bệnh nặng hơn.
 • Điều trị bằng các biện pháp đốt laser, áp lạnh truyền thống: Đây là những phương pháp điều trị sùi mào gà tuyền thống, sử dụng tia laser để phá hủy phần da, niêm mạc bỉ tổn thương. Tuy nhiên các biện pháp này có nhược điểm là gây đau đớn, để lại những vết sẹo lớn, và thời gian điều trị kéo dài lâu.
 • Điều trị bằng phương pháp ALA – PDT thế hệ mới: ALA – PDT được xem là phương pháp tốt nhất hiện nay nhờ sử dụng ánh sáng đặc biệt và các chất chống oxy hóa mạnh có gốc tự do và phân tử oxy chiếu lên những khu vực bị u nhú, tổn thương nhằm ngăn chặn và giảm thiểu sự tăng sinh của các mô, tiêu diệt virus HPV.

So với các phương pháp điều trị truyền thống thì phương pháp ALA-PDT cho thấy những ưa điểm vượt trội hơn hẳn như:

 • Không để lại sẹo xấu, thẩm mỹ cao
 • Hiệu quả cao
 • Ít tái phát
 • Tiết kiệm chi phí
 • Thời gian điều trị ngắn, chỉ mất khoảng 10-15 phút tùy kích thước và diện tích mọc của mụn sùi.
Sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không?

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA-PDT thế hệ 2

Địa chỉ điều trị sùi mào gà hiệu quả, uy tín tại Hà Nội

Một trong những địa chỉ điều trị sùi mào gà uy tín, hiệu quả và đi đầu trong việc áp dụng công nghệ điều trị sùi mào gà hiện đại, tiên tiến ALA-PDT chính là Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Đến với phòng khám , bạn sẽ được hưởng những dịch vụ và chính sách tốt nhất như:

 • Phòng khám được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh xã hội, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa.
 • Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị các bệnh xã hội tại các bệnh viện lớn.
 • Đồng thời phòng khám cũng luôn đi đầu trong việc cập nhật và áp dụng các phương pháp điều trị mới, mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao.
 • Thủ tục nhanh gọn, không phải đợi chờ lâu như khi thăm khám tại bệnh viện.
 • Quy trình thực hiện được theo dõi và giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy định của Sở Y tế, đảm bảo an toàn, vệ sinh, vô trùng vô khuẩn, đạt hiệu quả cao.
 • Thông tin cá nhân bảo mật hoàn toàn.
 • Chi phí niêm yết công khai minh bạch, phù hợp với thu nhập của người dân.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về sùi mào gà ở họng có nguy hiểm không. Nếu đang nghi ngờ mắc bệnh hoặc cần tư vấn thêm về phương pháp ALA – PDT thế hệ 2, bạn có thể chia sẻ [TẠI ĐÂY] hoặc liên hệ: 0338.12.14.12 để được giải đáp (tư vấn miễn phí 24/7, thông tin bảo mật hoàn toàn)

Cùng chuyên mục

Bệnh sùi mào gà có quan hệ được không [Góc nhìn chuyên gia]

Bệnh sùi mào gà không chỉ lây lan qua đường tình dục, mà còn có thể lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với da bị nhiễm virus, chẳng hạn như khi sử dụng chung khăn tắm, quần áo… Vì vậy, người bị sùi mào gà cần phải chú ý đến việc giữ vệ… View Article

07 - 07 - 2023
Tại sao không quan hệ nhưng vẫn bị sùi mào gà [Góc nhìn chuyên gia]

Sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, dễ lây lan với nhiều biến chứng phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay, trên thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mặc dù chưa từng quan hệ tình dục nhưng vẫn bị lây nhiễm bệnh sùi mào… View Article

26 - 06 - 2023
Bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào?

Trong thời đại hiện nay, tình trạng nhiễm HIV/AIDS đang trở thành một vấn đề quan tâm trong cộng đồng. Đây được xem là một căn bệnh thế kỷ và đang ngày càng gia tăng ở một số khu vực. Người mắc HIV/AIDS có thể lây truyền sang người khác thông qua đường máu, đường… View Article

16 - 06 - 2023

Video

Hành trình Tinh Trùng tìm Trứng - Quá trình Giao Hợp diễn ra như thế nào?

Khám phá kênh Youtube của
Đa khoa Y học Quốc tế:

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
cùng chuyên gia 24/7

0338.12.14.12

Việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn luôn được
bảo đảm an toàn, bí mật thông tin

Phòng khám Nam khoa Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng
HOTLINE
0338.12.14.12
TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN
ĐẶT
LỊCH KHÁM