Bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào?

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Trong thời đại hiện nay, tình trạng nhiễm HIV/AIDS đang trở thành một vấn đề quan tâm trong cộng đồng. Đây được xem là một căn bệnh thế kỷ đang ngày càng gia tăng ở một số khu vực. Người mắc HIV/AIDS có thể lây truyền sang người khác thông qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trong số này, lây nhiễm qua đường tình dục cần đặc biệt lưu ý vì khoảng 70-80% số người mắc HIV trên toàn cầu đều nhiễm qua con đường này. Vậy bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế .

Bệnh HIV/AIDS là gì?

Bệnh HIV/AIDS là một bệnh nhiễm trùng do Virus Tế bào TCD4 (còn được gọi là virus gây suy giảm miễn dịch con người – HIV) gây ra. HIV tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch trong cơ thể, làm cho người bị nhiễm trùng trở nên yếu đuối đối với các bệnh tật khác.

AIDS (Acquired Immunodeficiency Syndrome – Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn cuối cùng và nghiêm trọng nhất của bệnh HIV.

Bệnh HIV/AIDS là gì?

Bệnh HIV/AIDS là gì?

Nguyên nhân mắc bệnh HIV/AIDS

Nguyên nhân gây ra bệnh AIDS chủ yếu là do virus HIV tấn công và gây suy giảm hệ thống miễn dịch trong cơ thể người.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc đánh bại các tác nhân gây bệnh. Trong đó, tế bào lympho TCD4 (tế bào TCD4) đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và kích hoạt các phản ứng miễn dịch. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, nó tấn công và lây lan trong tế bào TCD4, làm suy yếu và phá hủy chúng. Mỗi lần tế bào TCD4 bị phá hủy, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm đi. Theo thời gian, việc tiếp tục tấn công và phá hủy tế bào TCD4 dẫn đến suy giảm nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, cơ thể mất đi khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến sự gia tăng về mức độ và nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch, điển hình là bệnh AIDS.

Virus HIV cũng gây sự mất cân bằng trong hệ thống miễn dịch bằng cách tác động lên các cơ chế kháng vi khuẩn tự nhiên và làm giảm khả năng phản ứng miễn dịch của cơ thể. Điều này góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch và gây tổn thương cho nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể.

Các con đường lây nhiễm HIV/AIDS

Quan hệ tình dục không an toàn: Việc có quan hệ tình dục không sử dụng bảo vệ, như không dùng bao cao su hoặc có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, là một trong những con đường chính để lây nhiễm HIV/AIDS. Đây cũng là con đường chủ yếu đối với lây nhiễm HIV ở người trưởng thành.

Sử dụng chung kim tiêm: Sử dụng chung kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích không được vệ sinh sạch sẽ và không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến lây nhiễm HIV. Điều này thường xảy ra trong trường hợp sử dụng chung kim tiêm trong tiêm chích ma túy hoặc trong quá trình tiêm phòng, chăm sóc y tế không đảm bảo vệ sinh.

Truyền máu và các sản phẩm máu: Trước khi các phương pháp kiểm tra máu hiện đại được áp dụng rộng rãi, truyền máu từ người nhiễm HIV cho người khác là một nguy cơ lớn. Tuy nhiên, hiện nay, việc sàng lọc máu hiệu quả đã giảm nguy cơ này xuống rất thấp. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm máu không an toàn, như huyết tương hoặc chất lỏng từ nguồn không được kiểm soát, cũng có thể gây lây nhiễm HIV.

Truyền từ mẹ sang con: Một phụ nữ bị nhiễm HIV có thể truyền virus cho thai nhi trong quá trình mang thai, sinh đẻ hoặc cho con bú. Tuy nhiên, với việc sử dụng ARV (Antiretroviral) và các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con, nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con đã giảm đi đáng kể.

Các con đường lây nhiễm HIV/AIDS

Các con đường lây nhiễm HIV/AIDS

Bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào?

Mọi người, bất kể trình độ, tuổi tác, giới tính, vị trí và địa vị xã hội, nghề nghiệp… đều có thể mắc bệnh HIV nếu thực hiện các hành vi không an toàn, đặc biệt là trong quan hệ tình dục với đối tác khác giới hoặc đồng giới, ngay cả chỉ một lần trong cuộc sống.

Theo các nhà khoa học, đường tình dục là một trong ba con đường chính để lây truyền HIV và được coi là phương thức lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, chiếm tỷ lệ cao khoảng 70 đến 80% trong số các trường hợp.

Lây qua tinh dịch ở nam giới và dịch âm đạo ở nữ

Việc lây truyền HIV qua đường tình dục xảy ra khi dịch sinh dục như máu, tinh dịch ở nam giới và dịch âm đạo ở nữ giới từ người nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể người bạn tình không nhiễm HIV. Đường xâm nhập này không nhất thiết phải là các vết thương hở hoặc loét trên da, mà thậm chí những vết trầy xước nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường cũng có thể tạo điều kiện cho vi-rút xâm nhập.

Vi-rút có thể xâm nhập qua niêm mạc trong các hốc tự nhiên của cơ thể như âm đạo, niệu đạo, hậu môn, trực tràng, niêm mạc mắt và họng, vì ở đó có các lỗ rất nhỏ. Thực tế, dịch sinh dục như tinh dịch và dịch âm đạo của người nhiễm HIV chứa nhiều vi-rút đủ để lây truyền mầm bệnh cho người bạn tình.

Do đó, theo nguyên tắc, bất kỳ tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục của một người mà chúng ta không biết chắc chắn liệu người đó có nhiễm HIV hay không, đều có nguy cơ bị lây nhiễm.

Đường máu trên cơ quan sinh dục

Ngoài dịch sinh dục như tinh dịch và dịch âm đạo, HIV cũng có thể lây truyền qua đường máu, bao gồm máu kinh nguyệt, máu từ các vết thương hoặc loét trên cơ quan sinh dục, cũng như từ các vết trầy xước do động tác quan hệ tình dục mạnh.

Dựa trên những vấn đề đã được nêu trên, có thể nói rằng mọi hình thức quan hệ tình dục thông qua đường hậu môn, âm đạo và miệng với người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Các hình thức quan hệ tình dục không xâm nhập như sử dụng tay với dương vật, tay với âm vật và âm đạo cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV nếu có tiếp xúc với dịch sinh dục như tinh dịch và dịch âm đạo, trong trường hợp một trong hai người bạn tình đã nhiễm HIV.

Tuy nhiên, mức độ nguy cơ lây nhiễm có thể khác nhau, và nếu xếp theo thứ tự các hình thức quan hệ tình dục thông qua đường xâm nhập phổ biến, thì nguy cơ cao nhất là qua đường hậu môn, tiếp theo là qua đường âm đạo và thấp nhất là qua đường miệng. Trong cả ba hình thức này, người tiếp nhận dịch sinh dục như tinh dịch của nam giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

Bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào?

Bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào?

Phòng ngừa HIV/AIDS

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV hiệu quả bao gồm:

Giáo dục và tăng cường nhận thức

Đưa ra thông tin chính xác về bệnh HIV/AIDS, cách lây nhiễm và cách ngăn ngừa cho cộng đồng. Giáo dục tình dục toàn diện, đảm bảo kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục, giúp tăng cường nhận thức và hiểu biết về nguy cơ và biện pháp phòng ngừa.

Sống lành mạnh và chung thủy

Duy trì một mối quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy với một đối tác không nhiễm HIV. Tránh quan hệ tình dục bừa bãi và luôn sử dụng bao cao su đúng cách trong trường hợp có quan hệ tình dục với người khác.

Tránh lây nhiễm qua máu

Chỉ tiếp nhận máu và các chế phẩm máu khi thực sự cần thiết và đã được xét nghiệm HIV. Nhân viên y tế cần đeo găng tay bảo vệ khi tiếp xúc với máu và các chất lỏng cơ thể của người bệnh.

Không sử dụng chung dụng cụ tiêm

Tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm và chỉ sử dụng các dụng cụ đã được tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm mình, châm cứu và các thủ tục y tế khác.

Quản lý thai kỳ cho phụ nữ nhiễm HIV

Phụ nữ nhiễm HIV nên xem xét không có thai. Trong trường hợp muốn sinh con, họ nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và nhận hỗ trợ để tránh lây nhiễm HIV cho con.

Không dùng chung vật dụng cá nhân

Tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu và các vật dụng cá nhân khác với người bệnh, nhằm tránh lây nhiễm qua các chất lỏng cơ thể có chứa virus HIV.

Phòng ngừa HIV/AIDS

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc bệnh HIV/AIDS lây qua đường tình dục như thế nào?. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0388.12.14.12 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Cùng chuyên mục

Tại sao không quan hệ nhưng vẫn bị sùi mào gà [Góc nhìn chuyên gia]

Sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, dễ lây lan với nhiều biến chứng phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay, trên thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mặc dù chưa từng quan hệ tình dục nhưng vẫn bị lây nhiễm bệnh sùi mào… View Article

26 - 06 - 2023
Vi rút HPV có bao nhiêu loại và cách thức lây lan của chúng

HPV là một trong những loại virus phổ biến nhất trên thế giới, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư vòm họng,… Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hiểu rõ về các loại virus HPV… View Article

08 - 06 - 2023
Bệnh Chlamydia: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Chlamydia là một căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục. Chlamydia hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếy được phát hiện sớm và điều trị kịp thời và tích cực. Tuy nhiên Chlamydia là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; đặc biệt là khi có quan hệ tình dục không… View Article

04 - 05 - 2023

Video

Hành trình Tinh Trùng tìm Trứng - Quá trình Giao Hợp diễn ra như thế nào?

Khám phá kênh Youtube của
Đa khoa Y học Quốc tế:

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
cùng chuyên gia 24/7

0338.12.14.12

Việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn luôn được
bảo đảm an toàn, bí mật thông tin

Phòng khám Nam khoa Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng
HOTLINE
0338.12.14.12
TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN
ĐẶT
LỊCH KHÁM